Măng tây – loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Măng tây là một loại thực vật dạng bụi, thuộc họ loa kèn, thân thảo, nó rất giàu chất dinh dưỡng. Nó có 1 số công dụng phổ biến như: phòng chống ung thư, tốt cho xương khớp, bảo vệ hệ tim mạch, giúp giảm cân, đẹp da,… và nhiều hơn nữa các công dụng khác.

Măng tây - loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng 1

Những công dụng hữu ích đến từ măng tây

1. Măng tây rât có lợi cho bà bầu và thai nhi

Theo các nghiên cứu, trong 180g măng tây có chứa đến 268,2 microgam folate, tương đương với 67% lượng folate cơ thể  thai phụ cần đến mỗi ngày. Đây là chất vô cùng cần thiết và có ích cho việc hình thành cũng như phát triển các tế bào máu của thai nhi. Đây cũng là chất cần thiết nhất cho việc hình thành ống thần kinh của thai nhi và làm giảm nguy cơ khuyết tật cho ống thần kinh của khi trẻ ra đời.

KidsHealth đã từng công bố, những phụ nữ tiêu thụ khoảng 400 microgram folate mỗi ngày, khoảng thời  gian trước khi mang thai và thời kỳ đầu khi mang thai sẽ làm giảm đến 70% nguy cơ khuyết tật liên quan đến ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

2. Măng tây giúp phòng chống suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Măng tây - loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng 2

Măng tây chính là loại thực phẩm hoàn hảo cho những người đang bị suy giãn tính mạch. Bởi nó chứa rất nhiều hợp chất flavonoid có tên là rutin, có vai trò cải thiện quá trình tuần hoàn máu, củng cố các mao mạch máu và duy trì độ dẻo dai của thành mạch. Chính vì vậy, măng tây chính là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những người bị suy yếu tĩnh mạch.

3. Măng tây còn hỗ trợ đường ruột và tốt cho tiết niệu

Trong măng tây chứa một loại carbohydrate là inulin, đây là chất có thể giảm các nguy cơ dị ứng, giúp hấp thụ thức ăn rất tốt, giảm nguy cơ ung thư ruột kế. Đồng thời, chất Inulin có trong măng tây cũng tạo điều kiện cho hệ thống ruột của con người hoàn thành tốt chức năng. Hơn nữa, nó cũng giúp cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển như: lactobacilli và bifidobacteria. Đặc biệt, trong măng tây chứa nhiều chất xơ (180g măng tây có đến 3,6g chất xơ)  giúp nhuận tràng, chống táo bón hiệu quả…

Ngoài ra, măng tây còn là thực phẩm rất tốt cho người thận yếu, suy mật, đau bàng quang bởi trong măng tây có chứa thành phần acid amin asparagin – đây là thành phần gần giống thuốc lợi tiểu tự nhiên. Nó làm tăng tiểu tiện, giải phóng chất lỏng rất tốt và đẩy lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể hiệu quả. Rất có lợi cho những người bị phù nề và bệnh cao huyết áp.

Bookmark the permalink.