Poland, điểm đến du học tại Châu Âu hiệu quả nhất

Xin chào anh chị và các bạn,

Theo thống kê của Perspektywy, cổng thông tin về du học sinh quốc tế của chính phủ Poland năm 2017, có 65,793 sinh viên quốc tế đến từ 166 quốc gia đến Poland học, tăng 8,500 sinh viên (tăng 15%) so với cùng kỳ năm 2016. Kể từ năm 2005, các trường đại học Poland liên tục gia tăng sinh viên quốc tế, lượng sinh viên quốc tế tại Poland chiếm đến 4,88% tổng số sinh viên toàn Poland. Con số này tăng vượt bậc khi chỉ 8 năm trước, số lượng sinh viên quốc tế tại Poland chỉ 0.61%.

Nếu như trước đây, hầu hết du học sinh Poland đến từ các quốc gia lân cận như Ukraina và Belarus thì hiện tình hình hoàn toàn khác. Một số lượng lớn sinh viên đến từ khối Bắc Âu như NaUy (1531 sinh viên), Thụy điển (1242)… và khối Bắc Âu thường chọn học chương trình Y khoa tại Poland (chương trình Y khoa tại Poland được đánh giá số 1 Châu Âu). Ngoài ra sinh viên Châu Âu đến từ Tây Ban Nha (1607 sinh viên), Thổ nhĩ kỳ (1471 sinh viên), cộng hòa Czech (1061 sinh viên) và Liên Bang Nga là 1055 sinh viên. Sinh viên tại Châu Âu như Đức, Thụy Sĩ, Pháp cũng giá tăng học tập tại Poland khi nhóm sinh viên này có thể dễ dàng tìm được việc làm tại Poland trong bối cảnh Poland thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động chất lượng cao.

Những năm gần đây, Poland chứng kiến sự gia tăng đáng kể tỉ lệ sinh viên du học đến từ Hoa Kỳ (769 sinh viên), chỉ có sinh viên đến từ Canada giảm nhẹ từ 428 sinh viên xuống còn 384 sinh viên.

Số lượng sinh viên Châu Á tại Poland có tốc độ tăng nhanh nhất Châu Âu và chiếm số đông. Sinh viên Ấn Độ học tại Poland là 2138 sinh viên và hầu hết là sinh viên IT. Saudi Arabia là 871 sinh viên, Đài Loan 758 sinh viên, sinh viên Malaysia là 185, Azerbaijan 281, Uzbekistan 280, Tajikistan 166 và Bangladesh là 160.

Số lượng du học sinh tại Poland tăng đột biến

Sự gia tăng đột biến của sinh viên quốc tế tại Poland một phần lớn đến từ sự phát triển kinh tế vượt bậc của Poland (Poland hiện nền kinh tế lớn thứ 5 Châu Âu và thuộc 25 nền kinh tế lớn nhất thế giới, được xếp là quốc gia thịnh vượng và phát triển và là quốc gia duy nhất thuộc khối Liên Bang So Viet lọt vào nhóm này), bên cạnh đó là sự phát triển giáo dục của Poland khi Poland áp dụng triệt để lộ trình Bolognia, triển khai giáo dục theo khung năng lực chung Châu Âu và gia nhập sâu với Liên Minh Châu Âu và các nền giáo dục thế giới.

Dự kiến đến năm 2020, lượng sinh viên quốc tế đến Poland sẽ tăng gấp đôi, một nửa trong số đó sẽ đến từ Châu Á (chủ yếu sẽ từ Trung Quốc, Ấn độ và Hàn Quốc), và dự báo các quốc gia thuộc nhóm OECD bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Anh, Đức và Pháp cũng có số lượng sinh viên đến Poland tăng đột biến.

Vì sao sinh viên chọn Poland là điểm đến?

Không phải ngẫu nhiên mà trong 8 năm gần đây, lượng sinh viên quốc tế du học tại Poland tăng đột biến. Những lý do mà sinh viên chọn Poland bao gồm:

 • Học phí được ưu đãi rất nhiều so với các chương trình cùng đẳng cấp tại Châu Âu.
 • Giáo dục Poland nổi tiếng là chất lượng và khắt khe. Hiện tượng xuất khẩu giáo dục còn ít, một trong những nguyên nhân khiến chất lượng tổng thể khó kiểm soát và bị kiểm soát gắt gao bởi Bộ khoa học và đào tạo tại học Poland.
 • Chi phí sinh hoạt rẻ
 • Cơ hội có việc làm trong lúc đang học và sau khi ra trường là cực cao do Poland thiếu hụt nghiêm trọng lao động trong bối cảnh kinh tế phát triển.

Sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội:

Với những đại học được tài trợ một phần ngân sách hoặc thuộc nhóm phi lợi nhuận, chi phí học đại học tại Poland chỉ vào khoảng 3,000 Euro 1 năm. Sinh viên được phép làm thêm với mức lương tối thiểu 4 Euro/1 giờ. Chi phí sinh hoạt tương đương với chi phí sinh hoạt tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà nội với ước tính tổng chi phí ăn và ở 1 tháng là 300 Euro.

Theo tính toán của Đại học Công nghệ Thông tin và Quản lý Poland (UITM), khi sinh viên Châu Á học tập tại UITM, không chỉ có thể hoàn trả cả học phí và phí sinh hoạt, học viên thậm chí có dư sau 2 năm học tập và làm thêm tại Poland.

Cơ hội làm việc và định cư

Như đã nói ở trên, Poland là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhưng lại thiếu hụt lao động, để có đủ lượng lao động phục vụ cho phát triển kinh tế, Poland có chính sách rất cởi mở đối với lao động nhập cư, đặc biệt là du học sinh, một nguồn lao động chất lượng nhất mà chính phủ Poland nhắm đến.

Sau khi học tối thiểu 2 năm tại Poland (có thể làm thêm trong thời gian học với mức thu nhập tối thiểu 4 Euro/1 giờ), sinh viên được cấp thẻ làm việc (work permit) để làm việc thêm 2 năm tại Poland. Sau 2 năm, có thể gia hạn 5 năm và có thể xin PR (Permanent Resident) làm cơ sở để xin quốc tịch Poland.

Poland là quốc gia thuộc khối Schengen, nếu không làm việc tại Poland, sinh viên có thể làm việc tại 27 nước thuộc khối Schengen khác khi bằng cấp của Poland được công nhận rộng rãi toàn Châu Âu, đặc biệt từ các trường nổi tiếng.

Tiếng Anh là điều kiện quan trọng

Poland là quốc gia có nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh (chỉ sau Anh Quốc) và sinh viên quốc tế khi học tại Poland sẽ học bằng tiếng Anh. Để đảm bảo việc học tập, sinh viên cần chuẩn bị tiếng Anh tại Việt Nam tối thiểu IELTS 6.0. Sinh viên có thể chọn tham gia với các đối tác khoa học của các đại học Poland nhằm đảm bảo việc chuẩn bị tại Việt Nam được đầy đủ và hiệu quả nhất, đáp ứng yêu cầu của trường cũng như chuyên ngành mà mình dự kiến học.

Để du học an toàn và hiệu quả, việc biết đầy đủ thông tin vẫn chưa đủ

Trước khi tham gia du học, thông thường việc tìm hiểu thông tin là việc làm đầu tiên của du học sinh về trường đại học cũng như các điều kiện ăn ở. Tuy nhiên, việc có đủ thông tin vẫn là chưa đủ khi sinh viên Việt Nam du học cần được hỗ trợ:

 • Hỗ trợ đón tiếp tại Poland
 • Hỗ trợ về nơi ăn ở
 • Hỗ trợ về an toàn và các thông tin để được hỗ trợ bởi lãnh sự Việt Nam tại Poland
 • Hỗ trợ về điều kiện làm thêm
 • Hỗ trợ việc làm
 • Hỗ trợ định cư…

Để đảm bảo hỗ trợ sinh viên tốt nhất, những trường hàng đầu tại Poland thường xây dựng hệ thống đối tác tại khu vực và đối tác này không chỉ tư vấn chương trình mà còn triển khai hoạt động hỗ trợ nêu trên nhằm đảm bảo sinh viên Việt Nam khi học tập tại Poland có nhiều thuận lợi.

Poland là quốc gia phù hợp để du học nếu xem xét yếu tố hiệu quả đầu tư, hiệu quả làm việc tại Châu Âu và hiệu quả định cư. Hy vọng các bạn có thêm chút thông tin về giáo dục Poland để có những quyết định du học hợp lý.

Các thủ tục du học, quá trình chuẩn bị tiết kiệm và hiệu quả, chi phí du học và cơ hội làm việc tại Poland sẽ được đại học UITM và Viện MBA chia sẻ trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn: Viện MBA.

 • Số liệu được trích dẫn từ Perspektywy, 2018 với số liệu thống kê 2017.
 • Một số thông tin được chuyển giao từ đại học Công nghệ thông tin và Quản lý Poland (UITM), đại học số 1 Poland 2018 theo bảng xếp hạng uy tín nhất Châu Âu U-MultiRank
"giảm khó khăn, tăng hiệu quả"

tham gia chương trình quốc tế sẽ không còn rào cản với hệ thống hỗ trợ tiếng Anh, học thuật và nghiên cứu từ viện MBA

Toàn bộ chương trình được kiểm định và công nhận mà viện MBA hỗ trợ học thuật